Chất liệu để làm nắp hố ga là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nắp hố ga khác nhau được làm từ các chất liệu đa dạng. Với mỗi chất liệu áp dụng, đặc điểm nắp hố ga lại phù hợp với môi trường sử dụng khác nhau với những ưu điểm riêng. Nắp hố ga là sản phẩm phổ biến và không thể thiếu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống cấp thoát nước. Vì vậy các loại vật liệu để làm nắp hố ga cũng cần được đảm bảo để có được sản phẩm tốt nhất.

Dưới đây là một số chất liệu phổ biến dùng để tạo ra Nắp hố ga, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé: 

Nap hố ga vật liệu bằng gang

Sự phát triển về gang mang lại nhiều ứng dụng hữu ích khi chế tạo các sản phẩm này. Có 2 chất liệu gang để làm nắp hố ga gang là gang cầu và gang xám. Gang cầu khá bền và chịu được tải trọng lớn. Còn gang xám thì thường giòn, dễ gãy và chịu tải trọng thấp hơn.

Gang là hợp chất kim loại của sắt (Fe) và cacbon (C), trong đó hàm lượng C lớn hơn 2,14%. Tuy nhiên trong thực tế hợp chất gang còn có chứa các nguyên tố khác như: Si, Mn, P và S. Gang được xem tương tự như hợp kim chứa hai nguyên tố là sắt và cacbon ở trạng thái đông đặc. Nhiệt độ nóng chảy của gang trong khoảng từ 1150 đến 1200 °C, thấp hơn 300 °C so với sắt nguyên chất. 

nap-ho-ga-duong-bang-gang

Sự phát triển về gang mang lại nhiều ứng dụng hữu ích khi chế tạo các sản phẩm này. Có 2 chất liệu gang để làm nắp hố ga gang là gang cầu và gang xám. Gang cầu khá bền và chịu được tải trọng lớn. Còn gang xám thì thường giòn, dễ gãy và chịu tải trọng thấp hơn.

Nắp hố ga composite.

Vật liệu composite làm nên sản phẩm nắp hố ga composite, vật liệu compozit, vật liệu tổng hợp. Đây là một loại nguyên vật liệu được tổng hợp từ 2 hay nhiều vật liệu khác nhau tạo thành một loại vật liệu mới. Mang tính chất và những công dụng vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu ban đầu.

nap-ho-ga-tron-co-ban-le

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng ngành khoa học về vật liệu composite chỉ mới hình thành khi xuất hiện công nghệ chế tạo tên lửa (Mỹ) vào những năm 1950. Từ đó đến nay khoa học công nghệ của loại vật liệu này đã phát triển trên toàn thế giới với tên gọi “vật liệu composite”.

Composite là loại vật liệu mới với nhiều ưu điểm. Chất liệu làm nắp hố ga như sắt, gang, thép,… đáp ứng các công trình giao thông vừa và lớn còn với những công trình yêu cầu độ thẩm mỹ cao thì composite lại là lựa chọn vô cùng hợp lý.

Nắp hố ga bằng thép.

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe), với cacbon (C), từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng, và một số nguyên tố hóa học khác. Chúng làm tăng độ cứng, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Số lượng khác nhau của các nguyên tố và tỷ lệ của chúng trong thép nhằm mục đích kiểm soát các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và sức bền kéo đứt.

nam ho ga thep

Thép cũng là vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng và dùng làm vật liệu tạo ra Nắp hố ga. Tuy nhiên, nhược điểm của vật liệu này là dễ bị ăn mòn. Vì vậy, để sử dụng tốt khi làm nắp hố ga thép chúng phải cần qua một khâu xử lý nữa đó là mạ kẽm nhúng nóng.

Chúng tôi rất vui khi có thể cung cấp thông tin mà quý khách cần. Nếu quý khách muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm hoặc có nhu cầu đặt hàng thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn đặt sự uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất gửi đến bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ ĐÔ

Xưởng sản xuất: Tổ 15 phường Tích Lương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam

Văn phòng Miền Bắc: Số 34 TT4 Khu Đô Thị Văn Phú – Phường Phú La – Q. Hà Đông – Hà Nội Văn phòng

Miền Nam: Số 13 Thái Thuận – Phường An Phú – TP. Thủ Đức

 

isovietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *